Giá nhà đất tại Quảng Nam sắp quay về mức giá thật?

(30/06/2022)
Bên cạnh hàng loạt dự án bất động sản được Quảng Nam giãn tiến độ thực hiện đến năm 2023, thì UBND tỉnh này cũng đã thống nhất chủ trương về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án theo từng giai đoạn, từng block. Qua đó mở ra cơ hội về sự gia tăng nguồn cung các sản phẩm đủ điều kiện giao dịch, đồng thời thúc đẩy giá nhà đất tại địa phương này quay về với mức giá thật của thị trường.

 

Ông Lê Trí Thanh – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam vừa tiếp tục thống nhất chủ trương giãn tiến độ hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Ngọc Dương Riverside mở rộng tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất điều chỉnh tiến độ đến quý 1/2023 là hoàn thành nghiệm thu, khai thác dự án.

Bên cạnh đó, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Tân Khang tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn cũng được Quảng Nam thống nhất điều chỉnh tiến độ đến đến hết tháng 05/2024. Cùng với đó, dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu đô thị Smart City Quảng Nam tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc được điều chỉnh tiến độ đến hết tháng 11/2023.

Đặc biệt, đối với dự án Dự án Tổ hợp khách sạn và dịch vụ du lịch CYAN tại phường Điện Dương, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất điều chỉnh tiến độ đến tháng 12/2023 (đối với phần diện tích 40.242,6 m2 đã giải phóng mặt bằng).

Đối với phần diện tích còn lại, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp UBND thị xã Điện Bàn đánh giá năng lực của nhà đầu tư. Qua đó, nếu đủ năng lực thì cho phép tiếp tục thực hiện dự án, trường hợp nhà đầu tư không có khả năng thực hiện thì đề xuất thu hồi, chỉnh trang dân cư hoặc chuyển sang mục đích công cộng theo đúng chỉ đạo của UBND tỉnh tại Thông báo số 64/TB-UBND ngày 09/3/2022.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Nam cũng đã UBND tỉnh thống nhất chủ trương điều chỉnh tiến độ nghiệm thu, bàn giao đưa vào khai thác của dự án Khu đô thị Thanh Hà (giai đoạn 2, 3, 4) đến hết tháng 12/2023 và của dự án Khu dân cư Đông Bắc thành phố Hội An (giai đoạn 2) đến Quý I/2023; điều chỉnh tiến độ hoàn thành, nghiệm thu bàn giao dự án Khu dân cư Green Land đến tháng 4/2023 (đây là lần điều chỉnh tiến độ cuối cùng); điều chỉnh tiến độ hoàn thành, đưa dự án Khu du lịch Trung Kỳ Viêm Đông tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn vào hoạt động chính thức đến tháng 3/2024.

Không riêng gì các dự án bất động sản phát triển nhà ở, nhiều dự án về du lịch, nghỉ dưỡng cũng vừa được UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất điều chỉnh tiến độ thực hiện đến năm 2023.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam thống nhất điều chỉnh tiến độ dự án Khu du lịch tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Xuân Phú Hải đến tháng 9/2023 hoàn thiện nội thất, lắp đặt thiết bị, hoàn thành toàn bộ dự án và đưa vào hoạt động chính thức.

Dự án Khu du lịch biển cao cấp tại phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn của Công ty Cổ phần MBLand Tonkin được điều chỉnh tiến độ đến tháng 9/2023 hoàn thiện nội thất, lắp đặt thiết bị, hoàn thành toàn bộ dự án và đưa vào hoạt động chính thức.

Dự án Khu Resort & Spa Marriott Hội An – Việt Nam tại phường Cẩm An, thành phố Hội An được điều chỉnh tiến độ đến tháng 9/2023 thi công hoàn thành, đưa dự án vào hoạt động.

dự án Khu du lịch sinh thái Cồn Bắp đến tháng 9/2024 thi công hoàn thành các hạng mục còn lại để đưa vào hoạt động.

Giá nhà đất tại Quảng Nam sắp quay về mức giá thật?Nguồn cung dồi dào, giá nhà đất tại Quảng Nam sẽ quay về mức giá thật? Ảnh: Lê Phước Bình

Giá nhà đất được kỳ vọng sẽ quay về với mức giá thật?

Bên cạnh hàng loạt dự án bất động sản được Quảng Nam giãn tiến độ thực hiện đến năm 2023 như nêu trên, thì UBND tỉnh này cũng đang thực hiện chủ trương về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các dự án theo từng giai đoạn, từng block.

Cụ thể, thời gian qua, UBND tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chủ trương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo từng block, từng giai đoạn, từng phân khu tại nhiều dự án, mà không phải đợi đến khi hoàn thành việc đầu tư xây dựng toàn bộ dự án.

Việc làm này của tỉnh Quảng Nam đã tháo gỡ rất nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp bất động sản, đồng thời giúp cho nhiều nhà đầu tư sớm được giao đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Qua đó giải quyết bài toán ách tắt và thiếu hụt nguồn cung các sản phẩm đủ điều kiện giao dịch trên thị trường.

Đơn cử như mới đây, tại Thông báo số 190/TB-UBND, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, giai đoạn 1 của dự án Khu dân cư và dịch vụ Cầu Hưng - Lai Nghi có quy mô diện tích 18,69ha. Chủ đầu tư đã được giao đất với diện tích 16,9ha và đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng hạ tầng trong phạm vi diện tích được giao đất và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một số block.

Việc cấp giấy CNQSD đất dự án tối đa không quá 80% diện tích đất cấp cho chủ đầu tư; 20% diện tích còn lại sẽ được cấp giấy sau khi quyết toán hoàn thành công trình.

Những tín hiệu nêu trên cho thấy, thị trường bất động sản tại khu vực tỉnh Quảng Nam sắp sôi động nguồn cung các sản phẩm bất động sản đủ điều kiện giao dịch. Song song với đó, giá nhà đất tại khu vực này cũng được kỳ vọng sẽ quay trở về với mức giá thật, phản ánh đúng bức tranh thực tiễn cung – cầu của thị trường.

Dự án nổi bật

video

Hỗ trợ trực tuyến

đối tác